Những việc bố mẹ cần làm khi con sắp du học xứ người

Nếu bạn có con chuẩn bị đi du học, chắc chắn, bạn đang lo lắng không biết mình sẽ phải làm gì cho con. Cộng thêm nỗi nhớ con da diết bạn bối rối lắm đúng không. Đừng lo, những lời khuyên đầy hữu ích dưới đây sẽ giúp bạn rất nhiều đấy.

1. Tìm hiểu về chương trình du học và đất nước con sẽ tới.

Không bố mẹ nào lại cảm thấy an tâm khi cho con mình đi du học xứ người. Chính bởi vậy, bạn hãy chủ động nghiên cứu tài liệu về chương trình học của con, về ngôi trường, thành phố, đất nước con sắp tới (thời tiết, văn hóa, luật pháp, đạo đức, lối sống, cách ăn mặc, ngôn ngữ..)
Cùng con học thêm một số từ địa phương

2. Giúp con dọn đồ

Dù là công việc đơn giản nhưng mẹ đừng quên tìm hiểu xem thời tiết bên đó có lạnh không để chuẩn bị chọn lựa thêm : Những điều cần lưu ý khi chọn quần áo cho trẻ sơ sinh. Hành lý nên gọn gàng vì con đi máy bay chứ không phải đi tàu hỏa mẹ nha.

Bên cạnh đó, mẹ hãy chuẩn bị cho con vài cái ảnh thẻ phòng khi con cần.
Đặc biệt, đừng quên chuẩn bị thuốc như: thuốc cảm cúm, nhức đầu, dị ứng. Nhớ kẹp luôn bản sao đơn thuốc, giấy của bác sĩ, phòng trường hợp xuất trình hải quan.

3. Giữ liên lạc thường xuyên với con

Dù có thể chênh lệch, múi giờ nhưng bố mẹ hãy cố gắng giữ liên lạc với con thường xuyên nhé. Khi mới sang nước bạn, con sẽ rất bỡ ngỡ, nhớ nhà, nhớ bố mẹ nên hãy động viên con thật nhiều.
Bạn có thể sử dụng facebook, skype google hangout hoặc thẻ gọi điện quốc tế để giảm thiểu chi phí gọi điện nhé.
Đặc biệt, bố mẹ và cả con nên có một danh sách các số khẩn cấp mang theo mình, bao gồm cả liên lạc của trường và quản lý chương trình học.

4. Vấn đề tài chính

Các bậc phụ huynh nên dặn con cách quản lý tiền để đảm bảo không tiêu quá trớn khi sang nước bạn du học. Hãy ghi thành 2 cột “cần” và “muốn” như vậy sẽ dễ dàng quản lý hơn.
Đừng đổi tiền trước mà dặn con đổi tiền sau khi đã đến sân bay bên kia.

5. Vấn đề ẩm thực.

Có thể nói đây là vấn đề khá đau đầu mà các bậc phụ huynh quan tâm. Con đi du học bố mẹ nên dặn con hãy ăn uống đúng giờ giấc để tránh đau dạ dày. Chọn những quán ăn sạch sẽ, có nhiều khách, không ăn đồ ăn sống, không nên uống rượu vì có thể sẽ gặp rắc rối nếu say.

6. Những quy định về an toàn:

Các bậc phụ huynh nên khuyên con tránh các cuộc biểu tình chính trị. Chỉ nên chọn hãng taxi uy tín. Đặc biệt, phải bảo vệ hộ chiếu của mình mọi nơi mọi lúc.
Không nên đưa bạn về nhà, nhất là kí túc xá để tránh những điều không an toàn có thể xảy ra.

7. Thăm con

Nếu muốn tới thăm con, bố mẹ nên chọn thời gian con không bận học, bận thi tránh ảnh hưởng tâm lý của con nhé.

8. Chuẩn bị cho con quay về

Khi con ở nước ngoài về, bố mẹ hãy chuẩn bị tâm lý vì con có thể cảm thấy lạc lõng, cần thời gian để thích nghi lại với môi trường quê nhà.
Nên khuyến khích con giữ liên lạc với các bạn trong lớp du học.
Lắng nghe con vì con sẽ có rất nhiều chuyện muốn nói với bố mẹ đấy.

This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *